Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Yoast

Yoast SEO

Yoast SEO là cái tên quen thuộc với dân SEO, nó mang lại rất nhiều hữu ích giúp tối ưu các thành phần SEO trên website. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu thường còn lạ lẫm trong việc cấu hình. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết Yoast SEO là gì cũng như hướng cài đặt và sử dụng plugin Yoast nhé!

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một plugin một trong những plugin cần thiết khi thiết kế website wordpress. Đây là công cụ đắc lực giúp việc tối ưu hóa bài viết SEO. Thông qua công cụ này, người dùng có thể cài đặt nhiều ứng dụng quản lý web thuận tiện hơn như Google Analytics, sitemap, Google Webmaster Tool

Yoast SEO có hai loại là miễn phí và trả phí. Phần lớn mọi người thường dùng ở dạng miễn phí bởi nó cũng đã đáp ứng được nhiều nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên bản trả phí sẽ cài đặt được thêm nhiều chức năng hiệu quả khác.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Yoast

Hướng dẫn cách cài đặt Plugin Yoast Seo

cài đặt Plugin Yoast Seo
cài đặt Plugin Yoast Seo

– Đầu tiên bạn hãy vào phần quản trị website. Nhấn chọn Plugin (Gói mở rộng) -> New Setup -> Tìm đến khung tìm kiếm và gõ “Yoast SEO”

– Lúc này, khung cài Plugin Yoast SEO sẽ hiển thị ra và hãy chọn Install.

– Chờ website load dữ liệu và cài đặt xong. Sau khi ấn Install, chỗ trống đó sẽ thay bằng khung kích hoạt, chọn tiếp vào ô đấy và chờ cài đặt hoàn tất là xong rồi.

Hướng dẫn sử dụng Plugin Yoast Seo

Đây là mục mà được nhiều người quan tâm nhất phải không? Nó sẽ giúp bạn vận dụng hàng ngày để viết bài, cụ thể:

Dashboard

Dashboard là bảng thông tin chung về Plugin Yoast Seo. Bạn có thể dễ dàng theo dõi những thông tin mới nhất từ nhà phát triển Yoast SEO, cũng như những thông tin liên quan tới website của mình. Phần này có những mục nhỏ sau:

– Dashboard: Phần này sẽ hiển thị những thông tin tư vấn giúp tối ưu trang web của bạn. Chẳng hạn nếu bạn đặt cấu trúc permalink chưa ổn hay chưa thiết lập tagline cho web thì mục này sẽ hiển thị để nhắc bạn cải thiện.

– General: Phần này chưa hiển thị nhiều tính năng lắm, bạn chỉ cần chú ý chức năng duy nhất của General đây chính là khôi phục các thiết lập mặc định.

– Your Info: Thiết lập tên trang web và tên hiển thị metadata trên Google’s Knowledge Graph.

– Webmaster Tools: Đây là mục bắt buộc bạn phải điền các mã xác thực của các công cụ hỗ trợ khai báo website với máy tìm kiếm. Bạn nên chèn mã xác thực tại đây, bởi nó sẽ không bị mất đi khi thay đổi theme, tuy nhiên tắt plugin này đi thì nó sẽ mất nhé.

– Security: Phần này sẽ có một chức năng duy nhất chính là thiết lập SEO nâng cao ở khung meta box trong các bài viết.

Titles & Metas

Đây chính là phần rất quan trọng, sẽ dùng để tùy chỉnh cấu trúc title và thẻ meta description. Lưu ý răng đây chỉ là nơi sửa cấu trúc nhé, và bạn có thể đặt title và description cho trang chủ. Nếu bạn muốn đặt title và description cho page, tag, post, category… thì cần phải sửa thông tin của các phần đó để thêm.

General

Mục này sẽ thiết lập chung đến tiêu đề và các thẻ meta, bao gồm:

– Title Separator: Thiết lập ký tự ngăn cách giữa tên trang web và tiêu đề của trang. Chẳng hạn, Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO – Nhanh chóng, hiệu quả. Trong đó, ký tự – là ký tự ngăn cách.

– Enabled analysis: Nó sẽ để bật những chức năng phân tích trong Yoast SEO. Có 2 tính năng phân tích đấy là Readability analysis (Phân tích khả năng dễ đọc) và Keyword analysis (phân tích từ khóa) của nội dung trang.

Homepage

Homepage chính là nơi thiết lập tiêu đề và mô tả của trang chủ. Nếu bạn đang sử dụng Page là trang chủ thì mục này sẽ nhắc nhở bạn vào page đó chỉnh sửa tiêu đề và mô tả.

Post Types

Đây là phần giúp bạn thiết lập lại cấu trúc tiêu đề và mô tả mặc định của các post types nếu bạn không nhập những thông tin này riêng. Mục này sẽ sử dụng các biến được thiết lập sẵn để đại diện phần nào đấy.

Others

Các thiết lập khác liên quan tới tiêu đề và mô tả sẽ có tại đây, hiện có 3 chức năng chính:

– Subpages of archives: Thiết lập index hay noindex các trang con ở các trang lưu trữ. Bạn nên chọn Noindex để hạn chế trùng lặp tiêu đề và mô tả.

– Use meta keywords tag: Hiện giờ, Google đã không còn đánh giá cao phần thẻ meta tag trong website, vì thế Yoast SEO mặc định không hiển thị phần nhập tag cho các trang. Nếu bạn muốn bật tính năng nhập tag thì phải bật tính năng này lên.

Force noodp meta robots tag sitewide: cài đặt sử dụng thẻ meta noodp trên toàn trang của website.

Social

Social
Social by Yoast

Mục này sẽ giúp bạn điền những thông tin tài khoản mạng xã hội liên quan tới trang web như đường dẫn link tới fanpage Facebook, link tới Twitter, Google+,… điều này giúp website chuyên nghiệp hơn, chia sẻ được lên mạng xã hội nhiều hơn.

XML Sitemap

XML Sitemap
XML Sitemap by Yoast

Tại đây sẽ thiết lập chức năng tạo XML Sitemap để website submit sitemap lên Google. Bạn có thể tùy chỉnh những thành phần muốn đưa vào sitemap nhé.

RSS

Đây là tính năng cho phép bạn tự thêm một văn bản theo ý mình vào đầu và cuối nội dung ở trang RSS Feed. Trang RSS Feed sẽ có đường link dạng domain.com/feed.

Tools

Tools
Tools by Yoast

Nó sẽ có những tính năng giúp bạn quản trị nhanh gọn website. Cụ thể:

– Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều page hoặc post khác nhau

– File Editor: Sửa file .htaccess và robots.txt trên host

– Import and Export: Xuất và nhập các tùy chỉnh trong SEO by Yoast của bạn.

Search console

Mục này sẽ giúp bạn kết nối website với Google Webmaster Tools để theo dõi website tốt nhất.

Xem thêm: Top 10 công ty SEO

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin Yoast, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng, dù plugin có tốt đến đâu thì bạn cũng cần phải quản lý và viết nội dung chuẩn thì mọi thứ sẽ được tối ưu tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *