UI/UX là gì? Tại sao phải thiết kế website chuẩn UI/UX?

UI/UX

Chúng ta vẫn thường nghe đề cập tới việc thiết kế website chuẩn UI/UX. Tuy nhiên, nếu bạn không phải một designer, có kiến thức chuyên môn thì chưa chắc đã hiểu được về 2 thuật ngữ này cũng như tầm quan trọng của việc thiết kế web có UI/UX. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về UI/UX cũng như vai trò của chúng trong thiết kế website.

UI/UX là gì?

UI và UX thường được nhắc tới cùng lúc. Nhưng đây lại là 2 thuật ngữ khác nhau.

  1. UI là gì?

UI là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh User Interface Design, có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng. Việc thiết kế UI có liên quan trực tiếp tới tương tác người dùng với website. Do đó, nhà thiết kế UI cần tập trung vào bố trí các yếu tố, thành phần, module website một cách khoa học để trình diễn cho người xem.

Khi thiết kế, cần lưu ý về sự cân đối giữa màu nền, định dạng khung lưới với màn hình. Các định dạng chữ, icon, đường link hay các nút cần rõ ràng, giúp người dùng dễ nhận biết. Người thiết kế UI cần đảm bảo thiết kế giao diện có tính đồng nhất và xuyên suốt mọi thành phần. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà mỗi nhà thiết kế UI cần phải nhớ.

Ví dụ: Nếu nút lệnh thoát bạn để là màu đỏ thì cần đồng nhất toàn bộ ứng dụng các nút thoát bằng màu đó chứ không nên dùng xen lẫn nhiều màu khác nhau được.

  1. UX là gì?

UX là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh User Experience Design, có nghĩa là thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng. Nếu UI tập trung vào giao diện và tương tác người dùng thì UX lại chú trọng đến cảm nhận người dùng đối với website hơn.

Thiết kế UX.
Thiết kế UX là gì?

UX là công việc thực hiện sao cho người dùng mỗi lần truy cập vào website, sử dụng được nhiều chức năng mong muốn và các thao tác một cách thuận tiện, nhanh chóng. Những nhà thiết kế UX cần tìm hiểu và phân tích được hành vi của đối tượng người dùng để biết được họ cần gì, thói quen tiêu dùng ra sao, nhu cầu của họ như thế nào khi tìm đến một website?,…

Mỗi lĩnh vực khác nhau thì đối tượng khách hàng cũng không giống nhau. Và ở mỗi người lại có những gu thẩm mỹ, thị hiếu và nhu cầu khác nhau. Do đó, khi thiết kế UX, bạn cần đem tới cho họ những trải nghiệm tuyệt vời, dễ thu hút, giúp tăng cường tỷ lệ chuyển đổi. Tóm lại, thiết kế UX chính là việc thiết kế web đáp ứng nhu cầu người dùng.

Mối quan hệ giữa UI/UX

Trong thực tế, nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về UI và UX bởi chúng có mối quan hệ tương đối mật thiết với nhau. Nhiều ý kiến cho rằng UI quan trọng hơn UX hay ngược lại. Thậm chí cũng có người đồng nhất giữa UX và UI. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, cả 2 yếu tố này đều có vai trò nhất định trong thiết kế, chúng hỗ trợ nhau tạo nên tác phẩm hoàn mỹ bằng cách kết hợp với nhau vì mục đích chung là đem tới trải nghiệm tuyệt vời và sự thoải mái cho người dùng.

Một giao diện xấu, không gây ấn tượng thì dù tốc độ load hay đáp ứng nhu cầu khách hàng đi chăng nữa, ngay từ ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp cũng khiến họ “quay gót”. Ngược lại giao diện tốt, có sự sáng tạo nhưng tốc độ load chậm, thao tác chậm, tốn thời gian thì người ta cũng chán nản mà bỏ đi thôi.

Chính vì vậy, khi thiết kế website chuẩn UI/UX thì không thể tách biệt 2 yếu tố này mà cần kết hợp hài hòa và áp dụng chúng một cách hợp lý để đem tới website với trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Vì sao nên thiết kế website chuẩn UI/UX?

Thiết kế web, không đơn thuần chỉ là thiết kế website theo yêu cầu, mục đích cá nhân mà còn thiết kế để phục vụ đối tượng khách hàng tiềm năng bạn hướng tới. Bạn muốn quảng bá hình ảnh, muốn bán được hàng thì bạn cần đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu khách hàng. Do đó, việc thiết kế website ấn tượng và có trải nghiệm thú vị, tạo sự thoải mái ấn tượng cho khách hàng chính là điều cần thiết nhất.

Tại sao bạn cần phải thiết kế website chuẩn UI/UX.
Tại sao bạn cần phải thiết kế website chuẩn UI/UX.

Đập vào mắt người dùng ngay từ giây phút đầu tiên chính là hình ảnh giao diện của website. Nếu giao diện bắt mắt có thể kích thích họ thực hiện các thao tác tiếp theo đó là lướt, click, chọn xem,… Đó chính là 2 phần công việc của UI và UX. Nếu bạn không lập trình website chuẩn UI/UX hay bỏ quên không chú trọng 1 trong 2 yếu tố thôi cũng đủ khiến bạn mất điểm trước khách hàng tiềm năng rồi.

Có thể thấy được, thiết kế website chuẩn UI và UX là điều vô cùng cần thiết đúng không nào?

Thiết kế UI/UX có ảnh hưởng như thế nào tới việc SEO?

Nhiều người cho rằng thiết kế UI/UX hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì tới việc chuẩn SEO cho web. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm. Bởi việc nghiên cứu và tối ưu công cụ tìm kiếm để mang tới những nội dung, thông tin cần thiết một cách chính xác và nhanh nhất. Một website tạm bợ, xập xệ, giao diện xấu, lướt chậm thì chả ai hứng thú hay tin được.

Vì vậy, thiết kế website chuẩn UI/UX là điều quan trọng, có ảnh hưởng tới cả việc SEO web nên bạn không thể bỏ qua.

Như thế nào là một UI/UX tốt, chất lượng?

Mặc dù biết UI/UX quan trọng đối với thiết kế website. Nhưng như thế nào là thiết kế UI/UX tốt thì không phải ai cũng biết. Một website với thiết kế UI và UX chất lượng cần đảm bảo có các tiêu chí sau:

Truyền tải được thông điệp

Điều đầu tiên khi thiết kế website chuẩn UI/UX là bạn cần xác định được mục tiêu của mình tạo website để làm gì, tức là thông điệp bạn muốn truyền tải tới đối tượng thông qua web là gì? Từ đó, bạn mới chọn phong cách thể hiện và bắt đầu thiết kế.

Ví dụ: Nếu bạn thiết kế website bán hàng hay giới thiệu sản phẩm thì bạn cần truyền tải được thông điệp là: Các mặt hàng bạn muốn giới thiệu có gì nổi bật, chính sách bán hàng, khuyến mãi, hậu mãi, chất lượng dịch vụ, chính sách bảo hành,… ra sao?

Cần phải truyền tải được thông điệp.
Cần phải truyền tải được thông điệp của người thiết kế.

Những thông điệp này sẽ được truyền tải rõ ràng hơn trong những bài viết. Bởi nội dung bài viết sẽ góp phần tạo nên UX với trải nghiệm của người dùng trên website.

Điều hướng và có tính khả dụng

Đây chính là yếu tố liên quan trực tiếp tới việc SEO. Các thanh menu, hệ thống điều hướng cần được sắp xếp một khác khoa học, vừa đảm bảo giao diện thân thiện mà còn giúp chuyển hướng đến sản phẩm khác dễ dàng hơn thông qua các click chuột đơn giản.

Sự rõ ràng và mạch lạc của thiết kế website chuẩn UI/UX

Một thiết kế UI/UX rõ ràng, mạch lạc sẽ giúp thể hiện rõ nhất thông điệp bạn muốn truyền tải. Do đó, khi thiết  kế UI/UX bạn cần lưu ý:

  • Tỷ lệ, khoảng cách các phần trên giao diện phải hợp lý. (Nên đáp ứng tỷ lệ tuân theo các Grid tiêu chuẩn quốc tế)
  • Màu sắc, font chữ, hình ảnh có sự hài hòa, dễ nhìn.

Một số lưu ý khi thiết kế website chuẩn UI/UX

Theo chia sẻ từ công ty enhanced-designs, khi thiết kế web theo chuẩn UI/UX bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không gây cảm giác bừa bộn trên giao diện website: Bạn nên loại bỏ những yếu tố  không quan trọng, hạn chế pull – out menu, không sử dụng sidebar, slide. Để nhiều khoảng trống là cách hiệu quả giúp chúng trông gọn gàng, ngăn nắp và đơn giản hơn.
Lưu ý khi thiết kế web chuẩn UI/UX.
Một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn khi thiết kế website chuẩn UI/UX.
  • Để khoảng trống cho thiết kế: Đơn giản là cách tốt nhất giúp khách hàng của bạn chú tâm vào yếu tố quan trọng bạn muốn thể hiện. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nên tránh sử dụng những đồ họa không cần thiết, không nhấn mạnh sai thành tố và background quá nhiều chi tiết gây rối mắt.
  • Hướng người dùng theo hệ thống bố cục hình ảnh bằng cách: làm nổi bật những chi tiết quan trọng, sử dụng những phương án thay thế. Tránh sự vượt ngoài khuôn khổ và các thành tố có vai trò ngang hàng nhau.
  • Chọn màu sắc cho giao diện sao cho hợp lý và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, tạo sự nhất quán về màu sắc. Tránh chọn màu bạn cảm thấy thích cho bản thiết kế hay những màu sắc không hòa hợp.
  • Ngoài ra, bạn cần chú ý tới nhiều yếu tố quan trọng khác như hình nền, typography, điều hướng người dùng, tối ưu thiết kế trên các thiết bị điện thoại,…

Hi vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất về UI và UX cũng như lập trình website chuẩn UI/UX. Nếu bạn đang có dự định thiết kế website với UI và UX, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *