Thẻ meta là gì? Tại sao thẻ meta lại quan trọng trong SEO?

Thẻ meta và vai trò của thẻ meta trong SEO website.

Thẻ meta được dùng để cung cấp các thông tin về website một cách tóm gọn với các trình duyệt lẫn bot hay người dùng từ các search engine. Các thẻ mô tả đóng góp quan trọng vào quá trình SEO website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về thẻ meta, bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các thẻ meta trong SEO nhé!

1. Thẻ meta là gì?

Thẻ meta (meta tag) là những dòng mã đặt ở trên đầu một trang HTML chứa những thông tin về file HTML đó như tiêu đề, ngôn ngữ, mô tả, tác giả,…nhằm cung cấp cho các công cụ tìm kiếm biết về thu thập thông tin về website của bạn.

Tìm hiểu về thẻ meta.
Tìm hiểu về thẻ meta.

Trước hết bạn hiểu rằng, các thẻ meta này không hiển thị cho người dùng truy cập vào website. Nó chỉ là khai báo thông tin cho các công cụ tìm kiếm. Và đó là những thông tin ẩn, thường được đặt dưới thẻ <head> của một trang web.

Một số nhà phát triển trước đây còn cho rằng thẻ meta có thể được đặt trong body của một trang. Vậy, trường hợp nào để trong <body> và trường hợp nào để trong <head>.

Đối với các thẻ meta định nghĩa trang web thì phải để trong <head>, chẳng hạn như: meta description. Còn trong một số trường hợp bạn cần đánh dấu văn bản trong trang web. Thì bạn có thể sử dụng các thẻ meta trong <body>.

Vì thế các thẻ meta được sử dụng để định nghĩa cho cả trang web thì đặt trong <head>. Một số thẻ được dùng để đánh dấu văn bản cho phần nội dung website thì có thể đặt trong <body>.

Các thẻ meta thường sẽ được quy định trong thuộc tính name, trong đó đặt một loại siêu dữ liệu (metadata). Metadata này sẽ được đặt trong một thuộc tính có tên là content. Có rất nhiều thuộc tính name của thẻ meta, vì thế chúng ta hãy cũng nhìn lại một số thuộc tính quan trọng có thể bạn sẽ nhìn thấy trong một trang web quá những thông tin phía dưới nhé.

2. Những thẻ Meta quan trọng trong SEO

Có rất nhiều thẻ meta, tuy nhiên để được sửu dụng thường xuyên thì chỉ có một số ít. Những chia sẻ dưới đây chúng tôi chỉ đề cập đến những thẻ Meta thật sự cần thiết đối với một trang HTML và đặc biệt là quan trọng đối với SEO website.

2.1 Meta Description

Thẻ meta description.
Thẻ meta description.

Meta description có lẽ là một trong những thẻ khá quan trọng và hữu ích trong SEO. Nó cung cấp một đoạn mô tả ngắn về trang web của bạn đến với các công cụ tìm kiếm.

<meta name=”description” content=”Mô tả ngắn ” />

Chẳng hạn:

<meta name=”description” content=”Nơi chia sẻ các kiến thức SEO cơ bản” />

Thẻ meta description được sử dụng để tăng xếp hạng website nhiều hơn, thế nhưng bản cập nhật thuật toán trong những năm gần đây đã làm giảm bớt đi hiệu quả của nó. Nó sẽ không cải thiện thứ hạng của bạn nhưng các thẻ meta description vẫn có thể hữu ích bởi vì nó được sử dụng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Với thẻ description, nếu bạn mô tả nội dung phù hợp với truy vấn tìm kiếm, phù hợp với nội dung người dùng quan tâm thì họ sẽ nhấp chuột vào website của bạn. Điều đó có nghĩa nó vẫn còn có thể cải thiện khả năng tăng thứ hạng web của bạn. Đó là lí do vì sao một trang mô tả tốt có thể xuất hiện hiệu quả hơn với người dùng, nâng cao cơ hội của mình bằng việc người dùng nhấn chuột vào nó.

Chú ý: Đoạn mô tả có chiều dài tốt nhất là ít hơn 160 ký tự. Với số ký tự này, bạn cần mô tả đúng nhu cầu, đúng cái người dùng cần tìm. Đó không phải là việc đơn giản. Viết đoạn mô tả này là một nghệ thuật.

2.2. Title

Thẻ tiêu đề về mặt lý thuyết không phải là thẻ meta nhưng nó cũng được đưa vào cùng với thẻ meta khác trong thẻ <head>. Thế nhưng, mình vẫn đưa vào bài viết này vì nó khá quan trọng trong SEO.

Cú pháp:

<title> Tiêu đề trang web của bạn </title>

Khi bạn chèn đoạn cú pháp này thì tiêu đề xuất hiện tại 2 nơi khác nhau: Trên các trang kết quả tìm kiếm và ở trên tab của trình duyệt web

Điều đó đồng nghĩa với việc thẻ title có ảnh hưởng lớn đến CTR (Click Through Rate) và vị trí thứ hạng của bạn .

Để có một tiêu đề tốt bạn cần sử dụng từ khóa để làm tiêu đề. Hãy luôn nhớ nếu các từ khóa phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, nó sẽ được hiển thị in đậm.

Một lưu ý nữa là chiều dài tiêu đề không nên quá 70 ký tự. Thế nên bạn cần viết một tiêu đề xúc tích, ngắn gọn và phù hợp với nội dung bạn cần hướng tới người dùng.

2.3 Meta Robots

Thẻ meta Robots.
Thẻ meta Robots.

Meta robots là một thẻ có tác dụng điều hướng cho bộ tìm kiếm của Google thu nhập thông tin trên các trang đánh chỉ mục và các trang loại trừ của một trang web. Bạn có thể cho phép hoặc không cho phép công cụ tìm kiếm index trang, theo dõi các liên kết của nó, lưu trữ nó hay ngăn chặn không cho nó index một số trang không cần thiết.
Chẳng hạn:

<meta name=”robots” content=”noindex, nofollow” />

Thẻ Meta robots không cho công cụ tìm kiếm index trang và ngăn cản họ theo dõi các liên kết trên trang. Nếu tình cờ bạn được sử dụng 2 thuật ngữ mẫu thuẫn (chẳng hạn index và noindex), Google sẽ chọn tùy chọn hạn chế nhất là noindex.

Vì sao thẻ Meta robots hữu ích cho SEO? Trước hết nó là một cách đơn giản để ngăn chặn các chỉ số hóa nội dung trùng lặp, chẳng hạn phiên bản để in của một trang. Nó cũng có thể có ích cho những trang chưa hoàn thiện hay các website có thông tin bí mật.

Thẻ này khá nguy hiểm nếu như bạn sử dụng hoặc thuê các dịch vụ SEO kém, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ để tùy chọn là noindex, toàn bộ trang web của bạn có thể biến mất khỏi Google, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thứ hạng và trực tiếp đến doanh thu, vì vậy bạn nên hạn chế cho bên dịch vụ can thiệp phần mềm hoặc chọn những công ty seo uy tín để yên tâm hơn.

2.4 Meta Content Type

Meta Content Type là thẻ được dùng để khai báo mã hóa ký tự của một website. Nó giúp các trình duyệt biết được nội dung web của bạn được mã hóa ký tự như thế nào để hiển thị thông tin tốt nhất, hạn chế những sự cố về vấn đề hiển thị. Chẳng hạn: Nội dung web của bạn được nhập liệu thông qua mã UTF – 8 nhưng được hiển thị ở chế độ ASCII hay ISO.

Chú ý: Thẻ Meta Content Type không ảnh hưởng đến CTR hoặc thứ hạng.

Bạn có thể sử dụng kiểu mẫu của Content-Type:
<meta http-equiv=’Content-Type’ content=’Type=text/html; charset=utf-8′>

Ngoài ra nó cũng có thể dùng bằng cách ngắn gọn hơn:
<meta charset=”utf-8″ />

Với thẻ này, bạn nên đặt ngay dưới thẻ <head>, ngay trên các thẻ khác, kể cả thẻ <title>

2.5 Meta Keywords

Thẻ meta keywords
Thẻ meta keywords

Meta Keywords là loại thẻ meta cụ thể xuất hiện trong mã HTML của website và giúp công cụ tìm kiếm biết chủ đề của trang là gì. Vì từ khóa meta xuất hiện ẩn trong mã nguồn của trang thay vì hiển thị trực tiếp trên nội dung nên nó được phân biệt với từ khóa thông thường.

Cấu trúc: <meta name=”keywords” content=”từ khóa” />

Chẳng hạn: <meta name=”keywords” content=”thiết kế web chuẩn SEO là gì” />

Phần tử từ khóa meta này không hiển thị với khách truy cập nhưng hiển thị với các công cụ tìm kiếm. Sau đó từ khóa bạn đưa vào thuộc tính nội dung của phần tử này sẽ được sử dụng làm yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Nghe có vẻ như bạn đang yêu cầu Google trực tiếp xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nào bạn muốn. Đó là ý nghĩa của thẻ từ khóa meta. Thật quá dễ dàng phải không? Tuy nhiên, khi các webmaster lạm dụng điều này, bắt đầu gửi spam đầy từ khóa có khối lượng cao để các trang có chất lượng thấp sẽ xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm đó, làm giảm độ chính xác đáng kể và giá trị kết quả tìm kiếm. Và các công cụ tìm kiếm bắt đầu bỏ qua nó.

2.6 Meta Language

Trước đây thẻ meta language được dùng để khai báo ngôn ngữ của một website. Thông báo cho chương trình và các công cụ đọc, xử lý văn bản biết được ngôn ngữ mà ta viết là gì. Điều đó giúp cho cả bot và người sử dụng tiếp cận nội dung của trang web của bạn thuận lợi hơn.

Cú pháp của thẻ:

<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Tuy nhiên, ngày nay thẻ meta language không được khuyên nên sử dụng. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên xác định ngôn ngữ nội dung của bạn trong một thuộc tính chứ không phải là một thẻ meta:
<html lang=”vi”>

Và theo các chuyên gia SEO Marketing tại Mona SEO thì điều này có liên quan mật thiết đến việc chọn SEO theo ngôn ngữ nào và thị trường nào.

2.7 Thẻ ALT

Thẻ meta alt.
Thẻ meta alt.

Thẻ ALT (Alternative text tag) rất quan trọng đối với bất kỳ hình ảnh nào. Công cụ tìm kiếm không thể đọc nội dung hình ảnh, vì thế bạn cần phải thêm văn bản Alt phù hợp vào hình ảnh để công cụ tìm kiếm có thể xem xét chúng.

Những điểm chính cần xem xét khi tạo thẻ alt cho hình ảnh:

  • Thẻ Alternative text tag cần ngắn gọn và rõ ràng
  • Tất cả hình ảnh phải có tên tệp chứa thông tin
  • Luôn sử dụng loại hình ảnh gốc bởi đó là bước quan trọng góp phần vào thành công của SEO
  • Tạo sơ đồ trang web dạng hình ảnh
  • Sử dụng 50 đến 55 ký tự trong thẻ Alt
  • Tối ưu kích thước hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng của nó để có tốc độ tải trang nhanh hơn.

Thẻ meta là thuật ngữ quen thuộc đặt trên đầu một trang HTML, cung cấp cho các công cụ tìm kiếm biết về thu thập thông tin về website của bạn. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về thẻ meta. Đừng quên theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *