So sánh marketing online và marketing offline – Nào tốt hơn?

marketing online hay offline

Với sự phát triển của mạng internet, marketing được mở rộng không còn chỉ offline nữa mà còn bứt phá ở mảng online. Nhưng nhiều người băn khoăn không biết marketing online với marketing offline có gì khác nhau? Lựa chọn marketing online hay offline tốt hơn? Nếu bạn cũng đang có cùng những băn khoăn trên. Hãy cùng đi phân tích và tìm cho mình câu trả lời trong bài viết  dưới đây nhé.

Định nghĩa marketing online và marketing offline

Marketing ra đời hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm và các sự lựa chọn của doanh nghiệp tới các đối tượng khách hàng của mình nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, quốc tế hóa, hàng hóa cung ứng ngày càng đa dạng. Khi cung đang vượt cầu, mức độ cạnh tranh ngày càng ngày gay gắt  hơn như hiện nay thì marketing lại chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế. 

Định nghĩa marketing online và marketing offline

Nhờ có marketing, người sản xuất, người phân phối có thể đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ sản phẩm. Từ đó dần mở rộng, phát triển doanh nghiệp cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Người tiêu dùng cũng từ marketing mà có thêm nhiều sự lựa chọn để thỏa mãn nhu cầu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ khi mạng internet gia nhập vào cuộc sống con người và xã hội, marketing cũng dần được đa dạng hóa các hình thức. Trong đó, dịch vụ marketing sẽ được chia thành 2 phần cơ bản bao gồm: Marketing online và marketing offline.

Marketing offline là gì?

Marketing offline – hay còn gọi là marketing truyền thống – là hình thức quảng cáo thương hiệu bằng cách sử dụng các phương pháp cơ bản nhằm quảng bá, thu hút, tiếp cận, tạo dựng mối quan hệ vững bền với khách hàng.

Phương tiện chủ yếu sử dụng trong marketing offline là: Quảng cáo (Tivi, báo, đài,…), thông qua quan hệ công chúng (ca sĩ, diễn viên,… KOLs), xúc tiến bán hàng và marketing trực tiếp.

Ưu điểm của marketing offline:

 • Hình thức tiếp thị xuất hiện từ rất lâu trước đây, thân thuộc với người dùng.
 • Đem tới hiệu quả đáng kể trong tiếp thị trực tiếp.
 • Không phụ thuộc vào internet, mạng trực tuyến.

Nhược điểm của marketing offline:

 • Chi phí marketing cao (thuê quảng cáo trên tivi, thuê địa điểm, làm các ấn phẩm, đội ngũ nhân sự,… tốn kém về thời gian, chi phí, con người).
 • Bị giới hạn về không gian địa lý khu vực, lãnh thổ quốc gia. Cản trở về thời gian.
 • Khả năng tương tác thấp (tiếp thị cả những người có nhu cầu và người không có nhu cầu).
 • Khó khăn trong việc đánh giá kết quả chiến dịch và điều chỉnh các chiến lược marketing sao cho tối ưu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Marketing online là gì?

Khác với marketing offline, marketing online ra đời sau với hình thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, các tiện ích thông minh. Điều này giúp đẩy nhanh tương tác và thu hút tiêu dùng.

So sánh marketing online và offline

Các phương tiện được sử dụng trong marketing online bao gồm:

 • Lập website để giới thiệu doanh nghiệp hoặc website bán hàng, blog chia sẻ kiến thức nhằm tăng uy tín cho thương hiệu
 • Sử dụng các công cụ tối ưu tìm kiếm SEO, quảng cáo Google nhằm quảng bá thông Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok,… để truyền tải các hình ảnh, thông điệp tới hàng ngàn khách hàng mục tiêu mà không lo bị giới hạn không gian hay thời gian.
 • Sử dụng Email marketing để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới và chăm sóc khách hàng.
 • Thông qua SMS trên điện thoại để thông báo về dịch vụ, sản phẩm mới, các chương trình ưu đãi hấp dẫn theo từng thuê bao.

Ưu điểm của marketing online:

 • Tiếp cận được số lượng khổng lồ khách hàng thông qua mạng internet mà không bị giới hạn về không gian hay thời gian.
 • Tăng khả năng tương tác cao giữa doanh nghiệp với khách hàng. Từ đó  giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng và biết được những khuyết thiếu của sản phẩm/dịch vụ và điều chỉnh lại cho phù hợp.
 • Giúp đo lường chính xác các chỉ số cần thiết, từ đó điều chỉnh dễ dàng, đúng đắn và phương hướng phát triển phù hợp nhất.
 • Hỗ trợ lưu trữ lượng thông tin vô cùng lớn mà chi phí tiết kiệm hơn nhiều so với lưu trữ thông tin theo cách truyền thống.
 • Mức chi phí marketing online cũng rẻ hơn rất nhiều hoặc chi phí thuê dịch vụ Freelancer tại Việt Nam về lĩnh vực Marketing Online cũng rất hợp lý.

Nhược điểm của marketing online:

 • Khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng ở vùng dịch, khu vực không có mạng internet. Bởi vậy mà mức độ  thâm nhập marketing vào đời sống vẫn chưa được đồng đều.
 • Nguy cơ về vấn đề riêng tư khi mà ngày càng nhiều thông tin của khách hàng bị xâm nhập, đánh cắp.

Có thể thấy marketing online hay offline đều có những thế mạnh và thế yếu riêng. Nhưng nhìn chung, marketing online vẫn trội hơn. Đây cũng là hình thức marketing được ưa chuộng hiện nay bởi doanh số và những hiệu quả hình thức marketing này đem lại.

So sánh marketing online và marketing offline

Để bạn đọc hình dung dễ hơn, dưới đây là bảng so sánh marketing offline và marketing online. Những điều khác nhau của marketing online và marketing offline sẽ được thể hiện thông qua các tiêu chí cơ bản sau đây:

Các tiêu chí Marketing online Marketing offline
Khách hàng Tệp khách hàng rộng, dễ phân đoạn Ít hơn
Thời gian Thường xuyên, liên tục, 24/7 Giới hạn
Không gian Mạng lưới toàn cầu, không có khoảng cách về địa lý Giới hạn
Chi phí Chi phí thấp hơn Chi phí cao hơn
Khả năng tương tác Tương tác trao đổi trực tiếp với người dùng một cách nhanh chóng và tiện lợi hơn Hạn chế khả năng tương tác
Lưu trữ thông tin Bộ máy lưu trữ dữ liệu khổng lồ, nhanh chóng & tiện lợi Giới hạn về khả năng lưu trữ thông tin. Khó khăn khi phải tìm kiếm, tra cứu dữ liệu.

Với mỗi hình thức marketing khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Nhìn chung, những hạn chế của marketing offline đều được khắc phục khi sử dụng hình thức marketing online và ngược lại, ngoài ra các doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng để có thể dễ dàng kiểm soát và tổng hợp dữ liệu, thông tin khách hàng từ các kênh marketing. Các dữ liệu về khách hàng là chìa khóa chính để doanh nghiệp có các kế hoạch marketing hiệu quả hơn. Bởi vậy, để chiến dịch marketing diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả  tối ưu nhất, doanh nghiệp cần kết hợp giữa chiến lược tiếp thị online – trực tuyến và tiếp thị offline – ngoại tuyến. 

Kết hợp marketing online và offline
Kết hợp marketing online và offline để thành công

Trên đây là một số chia sẻ về marketing online và marketing offline cũng như các điểm nổi bật, nhược điểm của từng hình thức. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ là căn cứ giúp ích nhiều cho việc lên kế hoạch, xây dựng chiến lược marketing mới cho sản phẩm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *