Kiến thức SEO cần thiết để viết một bài viết chuẩn SEO

Trong thời kì bùng nổ thương mại điện tử, việc làm thế nào để viết được một bài viết chuẩn SEO là điều vô cùng cần thiết. Bài viết chuẩn SEO không chỉ giúp bạn dễ dàng leo lên top đầu của các công cụ tìm kiếm mà còn thúc đẩy phát triển kinh doanh cho công ty bạn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức SEO cơ bản mà bạn cần biết nhất.

Kiến thức SEO cơ bản
Kiến thức SEO cơ bản mà bạn cần biết.

Nội dung SEO là gì?

Để viết được một bài viết chuẩn SEO, trước hết cần có kiến thức SEO và đặc biệt là phải hiểu được nội dung SEO là gì.

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization được hiểu là bài viết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc là quá trình tối ưu hóa một trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… Còn nội dung là bất kỳ thông tin nào đang tồn tại trên web và có thể được sử dụng trên web.

Nội dung SEO là gì?
Nội dung SEO là gì?

Vậy nội dung SEO có thể được hiểu là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm.

Những việc cần làm khi tạo nội dung bài SEO

Viết được một bài viết chuẩn SEO không phải là một việc dễ dàng, bạn cần phải nắm rõ 4 bước cơ bản sau :

 • Kiến thức SEO về nghiên cứu từ khóa: Từ khóa là điều đầu tiên bạn cần phải tìm hiểu. Nếu bạn muốn số lượng tìm kiếm bài viết của bạn nhiều thì bạn phải có một từ khóa với lượng tìm kiếm nhất định đã tồn tại. Bạn nên chọn viết về những chủ đề “hot” mà nhiều người đang quan tâm tìm kiếm thông tin.
 • Kiến thức SEO về tối ưu hóa từ khóa: Là bước tiếp theo bạn cần quan tâm. Bạn cần biết vị trí và cách sử dụng từ khóa trong nội dung của bạn để khả năng tìm kiếm từ khóa đó là tối đa.
Yếu tố viết bài chuẩn SEO
Những yếu tố cần để viết bài chuẩn SEO.
 • Kiến thức SEO về xây dựng nội dung tốt: Một nội dung tốt là nội dung được tổ chức theo cách hợp lý. Điều này giúp cho những người truy cập trên trang web của bạn tìm thấy nội dung khác một cách dễ dàng hơn. Mục đích cuối cùng đặt ra đó là để cho người đó truy cập vào trang web của bạn càng lâu và càng nhiều lần càng tốt.
 • Kiến thức SEO về quảng bá nội dung trang web: Để tăng khả năng hiển thị cho trang web của bạn, bạn cần chia sẻ nội dung bài viết lên các trang mạng xã hội hoặc tạo link liên kết (cả nội bộ lẫn các website bên ngoài) đến bài viết của bạn.

Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?

Sau khi đã xác định rõ những bước tạo nội dung bài SEO, điều tiếp theo bạn cần phải đặc biệt quan tâm tìm hiểu đó là như thế nào là bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết đảm bảo được những yêu cầu sau đây :

 • Tiêu đề bài viết: Dưới 65 kí tự, chứa từ khóa cần SEO và đặc biệt cần phải cuốn hút người đọc. Bạn có thể sử dụng các tips giật tít theo insights người đọc.
 • Thẻ meta description dài 250-300 ký tự phải chứa từ khóa chính bài viết (tương đương với 60-75 từ) – tính được là tầm 3-3,5 dòng được đặt ngay sau tiêu đề. Nội dung giải nghĩa bài viết sao cho đúng tiêu đề, khác với các đối thủ khác để kích thích người đọc bấm vào xem.
 • Đoạn Sapo (đoạn mở đầu bài viết) bao trùm ý toàn bộ nội dung bài viết. Sapo không nên quá dài nhưng nhất định phải đủ 350 ký tự. Sapo phải đủ thu hút thì người đọc mới có thể đọc tiếp những nội dung của bài viết bên dưới.
 • Ảnh minh họa cần sát với nội dung bài viết, tránh những ảnh có bản quyền. Tốt hơn hết là bạn nên design ảnh để tạo độ độc nhất cho bài viết của bạn. Kích thước tối thiểu là 700×400 pixels.

       Chuẩn SEO cho website.

Chuẩn SEO cho website.

 • Nội dung của bài: Hạn chế viết các đoạn dài, các câu nên ngắn gọn, dễ hiểu. Nên viết đoạn văn có từ 6 dòng trở xuống. Nếu dài hơn cần tách ý và diễn đạt lại cho ngắn gọn hơn. Mật độ từ khóa trong bài viết nên để từ 3-5% là hợp lý, tuy nhiên cũng nên viết sao cho tự nhiên là tốt nhất.
 • Nội dung chất lượng không quan trọng bằng nội dung hữu ích đối với người đọc. Bạn phải giải quyết được những thắc mắc mà người đọc muốn giải đáp, phải trả lời được vấn đề họ quan tâm.
Viết bài chuẩn SEO
Viết bài chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng website.
 • Có thể dẫn link tới những bài viết trong nội bộ trang web hoặc dẫn link ra ngoài nếu bài viết đó đáng để người đọc tham khảo thêm.
 • Điều tuyệt đối cần tuân thủ đó là không được copy bất kì trang web hay nguồn nào khác.

Trên đây là một số kiến thức SEO cơ bản, mong rằng qua đó sẽ giúp bạn viết được một bài chuẩn SEO từ khóa. Qua đó, giúp bạn dễ dàng đưa thông tin sản phẩm của mình tới khách hàng dễ dàng hơn. Bài viết chuẩn SEO cũng rất quan trọng đối với các chiến lược cũng như dịch vụ SEO hiện nay, chính vì vậy bạn hãy nghiên cứu để tối ưu nội dung tốt nhất có thể.