công-ty-và-SEO

Dịch vụ SEO quan trọng với công ty như thế nào?

Trước đây thì không như thế này. Trước đây website chưa phổ biến và mọi người không biết có một cách quảng cáo ít chi phí mà cực kỳ hiệu quả như SEO. Nói chung trước đây thiên không thời, địa không lợi, nhân không hòa nên dịch vụ SEO cũng không phát triển. Còn bây giờ, vì sao SEO lại phổ biến đến nỗi mọi công ty dù thế nào cũng phải cố gắng tìm cách săn lùng những tay thiện chiến về tối ưu website mình?

công-ty-và-SEO

Tổng quan nhu cầu tuyển dụng SEO tại các công ty

1.    SEO là gì

Dịch vụ SEO là mà người làm sẽ bằng kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cùng với sử dụng những chiến lược tác chiến riêng để từng bước đẩy website từ chỗ không ai biết tới đến vị trí số 1, số 2 trên các trang tìm kiếm của Google thông qua các từ khóa đã được nghiên cứu kỹ càng từ trước đó.

Ví dụ nếu công ty đã đứng top 1 với từ khóa “dịch vụ thiết kế web”, thì nhiệm vụ tiếp theo chỉ đơn giản là duy trì vị trí này và đón nhận những khách hàng tìm năng mà thôi.

Hiệu quả cốt yếu của việc làm này là làm sao nhanh chóng đưa thương hiệu làm quen với khách hàng tiềm năng. Sau khi đã quen thuộc sẽ đến giai đoạn tin tưởng. Sau khi tin tưởng là quyết định mua hàng của công ty chứ không phải của một ai khác mặc dù có thể trước đó họ có đang sử dụng sản phẩm của một thương hiệu khác. Nói tóm lại, SEO là kế hoạch Marketing Online đánh vào nhu cầu chủ động của khách hàng trong thời gian lâu dài hoặc tích tắc để thúc đẩy các đơn hàng cả Online và Offline về cho cửa hàng.

2.    Chi phí SEO

Chi phí để thực hiện chiến lược Marketing Online bằng SEO không cao, thấp hơn rất nhiều so với các kế hoạch quảng cáo truyền thống khác. Điều mà các công ty đồng ý lựa chọn là hiệu quả lâu dài. Website một khi được lên top rất khó để bị đánh bại, nhờ đó website vừa giữ được lượng khách hàng cũ vừa tiếp cận được với nhiều khách hàng mới hơn. Với chi phí tương đương, nếu xét về lâu dài chi phí quảng cáo bằng SEO ở các công ty là thấp nhất.

3.    Nhu cầu tuyển dụng SEO tại các công ty

SEO bao gồm 3 phần việc chính: quản lý website và lập chiến lược SEO, cập nhật nội dung tin bài thường xuyên (cả bài viết trên website và các bài viết dành cho kế hoạch truyền thông ngoài website), xây dựng hệ thống backlink vững chắc. Để SEO website hiệu quả công ty phải đảm bảo ít nhất có đủ nhân viên đảm trách cả 3 mảng trên kể cả công ty tự xây dựng một nhóm SEO riêng hoặc thuê ngoài.

Vậy, ở các công ty hiện nay có hai hình thức tuyển dụng nhân viên SEO, hoặc là tự xây dựng bộ phân SEO riêng, nhóm này cũng có thể trực thuộc phòng Marketing hoặc có thể thuê ngoài. Trong cả hai lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng của từng lựa chọn.

   SEO thuê ngoài:

Lựa chọn này giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí và là lựa chọn hấp dẫn đối với rất nhiều công ty hiện nay, đặc biệt là các Startup mới ra lò. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là thuê ngoài chỉ hiệu quả khi người quản lý có đủ kinh nghiệm về SEO nếu không rất khó kiểm soát chất lượng công việc của Freelancer.

   SEO Fulltime của công ty:

Lựa chọn này có vẻ chắc ăn và ổn định hơn. Mỗi chuyên viên SEO có bí quyết cũng như chiến lược riêng, nếu họ làm việc hiệu quả thì tốt hơn nên duy trì lâu dài để website được tăng/ giữ hạng ổn định. Tuyển SEO mới vào có thể khiến website gặp chút vấn đề bất trắc. Ngược lại, hạn chế là khó chắc công ty tuyển dụng được một SEOer giỏi chịu làm toàn thời gian. Thứ nữa là nếu họ giỏi, chi phí thuê nhân viên cố định cao hơn rất nhiều so với thuê Outsource.

Tuyển dụng SEO toàn thời gian là nỗi ám ảnh của bộ phận tuyển dụng

Như đã nói đến ở trên, tuyển dụng SEO giỏi toàn thời gian là thách thức rất lớn đối với các công ty. Mặc dù nuôi dưỡng và phát triển một nhóm nhân viên SEO tại công ty sẽ đem về rất nhiều lợi ích cho công ty tuy nhiên, bộ phận nhân sự tại các công ty này liên tục bị khủng hoảng, lao đao vì tìm mãi không ra người phù hợp.

Điều này được lý giải bởi các lý do sau đây:

1. Chuyên viên SEO đa năng

Tức là một người làm SEO giỏi có thể làm cùng lúc nhiều dự án cho nhiều website khác nhau. Bản thân họ khi vào nghề đã tự xây dựng hệ thống hỗ trợ tối ưu website rồi. Từ đó có thể lam cùng lúc cho rất nhiều website khác.

2. Công ty muốn tìm kiếm nhân viên tôn thờ mình

Nếu vào làm chết cho một công ty nào đó chiếm của họ quá nhiều thời gian. Bản chất của công ty thì đa phần đều muốn nhân viên toàn tâm, toàn lực cho mình, thế nên ngoài công việc chính đảm nhận còn phải làm nhiều việc khác “mém” liên quan đến công việc chính. Vậy thì làm sao họ có thể quan tâm đến các dự án khác của mình.

3. Yêu cầu công việc không như ý

Vì bản chất công việc là tự do sáng tạo nên hầu như những người làm SEO không thích gò bó hoặc áp đặt vào các quy định chung. Một số có cách tác chiến không thống nhất với đội nhóm (không có nghĩa là họ không giỏi, chỉ là khác biệt). Có một số trường hợp thế này, tức là người chuyên về SEO đa phần không giỏi viết bài. Sẽ tốt hơn nếu họ kết hợp làm việc với một Content Marketing. Trong khi đó, một số công ty vì muốn tối ưu chi phí nên hạn chế tuyển thêm nhân viên nội dung. Rất nhiều những nguyên nhân tương tự tác động đến quan niệm làm việc của những chuyên gia SEO. Hầu như những người giỏi rất ít khi vào công ty là vậy.

Hầu như những người làm SEO đồng ý làm toàn thời gian tại các công ty đều là những bạn trẻ, kinh nghiệm chưa đủ dầy và cần được trao rèn thêm. Nếu ở công ty đã có một lãnh đạo SEO xuất sắc thì không nói gì, trường hợp còn lại đã phần sẽ không thể tuyển những bạn còn thiếu kinh nghiệm như thế được.

Những tay SEO lão luyện thì 100 người hết 99 người làm Freelancer. Đa phần họ có tư suy SEO đặc sắc của riêng mình và tự xây một hệ thống hõ trợ công việc SEO hiệu quả. Thế cho nên họ cứ việc nhận dự án về làm Freelancer mà thôi, không cần phải gò mình vào trong các khuôn phép tại các công ty. Hơn nữa, làm Freelancer đem lại cho họ khoản thu nhập cao hơn lương công ty rất nhiều.

Trường hợp SEO vẫn đang đi làm ngày 8 tiếng tại các công ty, lưu ý là các công ty lớn, chắc chắn bổng lộc họ đang được đãi ngộ phải hơn những gì họ kiếm được khi đang làm Freeancer.

Do đó, nếu công ty của bạn vẫn loay hoay chưa tuyển được nhân viên SEO ưng ý hãy cứ bình tĩnh vì đó là lẽ tất nhiên. Nhưng tại sao lúc nào công ty cũng cần tuyển cho đầy đủ bộ phận là việc Fulltime mà không dùng tới những giải pháp tối ưu hơn, chẳng hạn thuê Freelancer SEO hoặc các dịch vụ thuê ngoài.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Bắt được nhu cầu rất cần người làm SEO chuyên nghiệp tại các công ty, chẳng những các tay SEO cung cấp dịch vụ Freelancer mà cao cấp hơn là các công ty cũng sẽ cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Nếu bạn đang cần tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ SEO phù hợp có thể tham khảo những gợi ý sau đây:

1. Công ty dịch vụ SEO chuyên nghiệp

Rất dễ để bạn tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Đó có thể là công ty cung cấp duy nhất dịch vụ SEO hoặc nhiều công ty thiết kế website hiện nay cũng đã cung cấp dịch vụ này có chất lượng không kém các công ty chuyên nghiệp.

   Công ty chuyên cung cấp dịch vụ SEO

Tức là dịch vụ duy nhất được phục vụ tại các công ty này là SEO và không gì khác. Đến với các công ty này bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ. Tùy theo mức độ hoặc đối tương khách hàng của từng công ty mà có các mức giá dịch vụ khác nhau. Cơ bản vẫn là 3 mức giá bình dân, chuyên nghiệp và cao cấp. Bạn tự đánh giá nhu cầu của công ty ở mức độ thế nào thì chọn gói phù hợp. Tất nhiên là gói bình dân sẽ không thể yêu cầu chất lượng bài viết, tốc độ tối ưu và dịch vụ chăm sóc như các gói cao hơn.

Hầu như trong các hợp đồng thiết kế website, người tư vấn sẽ luôn hỏi bạn có muốn sử dụng thêm dịch vụ SEO chuyên nghiệp tại đây với mức giá ưu đãi hay không. Lợi ích của dịch vụ này là bạn không cần phải lo lắng tìm kiếm và kiểm soát các đơn vị khác nhau, cứ một đường chúng ta đi tới thôi.

   Dịch vụ SEO tại các công ty

Một số công ty cung cấp dịch vụ có liên quan sẽ cung cấp luôn dịch vụ SEO. Bạn có thể thấy nhiều ở các công ty thiết kế website hoặc các Agency quảng cáo – truyền thông thương hiệu. Sử dụng dịch vụ này ngoài các gói với mức giá cố định như trên bạn còn có thể sử dụng một vài dịch vụ khác cần thiết như quảng cáo Facbook, Chạy Google Adwords, Quảng cáo Cốc Cốc,…

Hoặc nếu chi phí thấp hơn, tôi khuyên bạn nên hợp tác với Freelancer, rất nhiều người trong số họ có kinh nghiệm SEO vững vàng hơn cả những người đang làm việc tại công ty chuyên nghiệp đấy.

   Dịch vụ SEO Freelancer

Đây là dịch vụ hấp dẫn với tất cả mọi người. Về chi phí bạn có thể chốt các mức giá phù hợp, về chất lượng có thể yêu cầu các phần việc cụ thể hoặc trọn gói, về thời gian bạn cũng có thể yêu cầu họ đến công ty khoảng bao nhiêu tiếng trong tuần để thống nhất chiến lược và tạo sự tin cậy. Nói chung, thuê Freelancer SEO bạn sẽ được linh động đủ thứ. Thứ duy nhất khó khăn là làm sao đánh giá khả năng thật sự của Freelancer đó. Ngoài trừ việc bạn cũng có kiến thức SEO khá khá, còn không bạn phải mát khá nhiều thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn. Hoặc là bạn may mắn tìm người ưng ý ngay lần đầu tiên.

Lời khuyên dành cho bạn nếu muốn sử dụng dịch vụ SEO là nên tham khảo các trang website chuyên cung cấp dịch vụ rao vặt Freelancer để tìm được người phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *