Cách để SEO một website bán hàng online

Cách SEO một website bán hàng onine.

Thị trường hàng hóa đa dạng hiện nay là một cơ hội thuận lợi cho việc kinh doanh hàng hóa online, từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ trang sức tất cả mọi thứ bây giờ đều rất đa dạng về người bán và nơi bán.

Đối vói những người không chuyên về website thì họ chọn những kênh bán hàng như Facebook, Zalo, Forum, rao vặt,…. còn những người biết hoặc hiểu giá trị mà website mang lại thì họ sẽ làm thêm một website cho riêng mình và đăng sản phẩm lên đó để kinh doanh.

Xem thêm: Thiết kế website rao vặt bằng wordpress

Việc thiết kế website để bán hàng online giúp cho chủ shop có thêm uy tín và dễ dàng marketing sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng cụ thể là SEO. Vậy làm sao để có thể SEO một website bán hàng đúng cách và bằng cách nào? Websitemastershaven sẽ hướng dẫn các bạn thông qua bài viết này.

Nếu bạn cần thiết kế website hãy lựa chọn những công ty thiết kế website uy tín như Gomeetpete hoặc Webmastershaven.

Lập kế hoạch SEO website bán hàng

“Biết bạn biết ta, trăm trận trăm thắng” Đây là khâu mà các bạn cần phải phân tích kỹ lưỡng về những chỉ số hiện tại của website và đối thủ bằng những công cụ phân tích từ khóa như Google Keyword Planer, Ahref, Majetic,… Tuy nhiên nếu bạn là newer đừng quá tin tưởng vào những con số đó vì những người có trình độ họ có thể giấu thông tin hoặc giấu những gì họ đã làm và chỉ show ra cho bạn những thứ bạn thật sự không cần thiết. Vì vậy khi sử dụng Tool bạn phải biết chọn lọc và đặt ra những nghi vấn khi sử dụng.

Nếu bạn sở hữu một website bán hàng mới toanh thì bạn đừng lo về những con số đó quá nhiều mà hãy tập trung tối ưu website của bạn trước. Trước mắt hãy chọn cho mình một tên miền có từ khóa chính mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ bạn bán giày dép nam hãy chọn cho mình những tên miền có từ giày hoặc dép trong đó, điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi SEO vì thực ra một phần nào đó Google cũng ưu tiên những tên miền có từ khóa trông đó. Tiếp theo hãy cố gắn chọn cho mình một hosting chất lượng (Tìm hiểu thêm về: Hosting là gì?) Vì như bạn biết ngoài những bài viết trên website bán hàng còn rất nhiều sản phẩm để các bạn kinh doanh vì vậy cần chọn một host có dung lượng vừa đủ và băng thông lớn. Một host chất lượng sẽ giúp website của bạn chạy nhanh hơn, điều này cũng giúp cho Google đánh giá cao website của bạn vì tính trải nghiệm người dùng.

Lập kế hoạch SEO
Lập kế hoạch SEO hiệu quả giúp quá trình SEO dễ dàng hơn.

Nếu website của bạn đã đi vào hoạt động thì hãy phân tích kỹ những thông số của mình và đối thủ xem chúng ta cần phải làm gì và kế hoạch để vượt mặt đối thủ đã đi trước mình như thế nào?

Thực hiện SEO

Điều quan trọng nhất trong SEO website bán hàng chính là Onpage.

 • Bạn cần phải rà soát toàn bộ nội dung trang xem thử website mình có bị dính nội dung copy từ trang khác hay không? Điều này cực kỳ quan trọng, Google sẽ không hề thích một website copy nội dung từ trang khác và điều này sẽ dẫn tới website của bạn bị phạt. Vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi thông tin trên website của bạn là duy nhất, Thường những website bán hàng thường hay copy bài lẫn nhau tuy nhiên để có thể SEO website bán hàng hiệu quả thì tốt nhất hãy quên từ “Copy” đi là vừa.
 • Đề mục bài viết: Hãy cố gắn chèn mỗi từ khóa của mỗi bài vào đề mục của bài viết như H1, H2, H3… nhưng cố gắn đừng nhồi nhét từ khóa vào đề mục điều này khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và Google dễ nhận thấy bạn đang cố tính SEO.
 • Hình ảnh: Điều này rất quan trọng mình sẽ nói hình ảnh này thành 2 phần nhỏ:
  • Hình ảnh copy từ internet: Khi bạn tìm kiếm hình ảnh trên Google và download về máy sau đó dùng hình đó up lên website của bạn (đây là cách mà hầu hết mọi người hay sử dụng) Điều này Google hoàn toàn biết được hình ảnh đó của người khác chứ không phải của bạn và bạn bị gắn mác copy hình. Vì thật ra hình cũng là một đoạn code và khi bạn download về và up lên thì đoạn code đó vẫn giữ nguyên. Để chứng minh điều mình nói bạn thử download một tấm hình về sau đó dùng công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google và up tấm hình  đó lên xem? Vậy một là các bạn tự làm hình ảnh cho mình sau đó sử dụng hoặc là copy về thì chỉnh sửa lại tấm hình đó tuy nhiên trong một số trường hợp các bạn sửa lại hình Google vẫn nhận ra.
  • Dung lượng hình ảnh: Một số hình ảnh có chất lượng tốt hoặc dung lượng quá cao dẫn đến làm nặng website của bạn và sẽ kéo tốc độ load website của bạn xuống thấp, vì vậy trước khi đăng hình lên website các bạn nên giảm dung lượng hình ảnh bằng cách up hình lên trang https://tinypng.com Đây là trang giảm kích thước hình ảnh nhưng không làm chất lượng hình.
 • Đường dẫn: Đây là phần hết sức quan trọng và cần có chuyên môn tuy nhiên ở mức độ vừa phải bạn chỉ cần biết một bàn viết cần có 2 loại link đó là link các bài trong trang với nhau và link ra ngoài trang. Dù link đi đâu thì nơi link tới cần có nội dung phù hợp với bài của mình viết, bạn không thể bán máy giặt mà link tới trang dịch vụ cầm đồ.
SEO onpage và offpage
Thực hiện SEO bằng cách tối ưu trên website và những backlink bên ngoài.

Tiếp theo là SEO offpage.

 • Bạn cần lựa chọn cho mình những nơi để đi backlink và đây là điều tối quan trọng. Hãy chọn những nơi có nội dung phù hợp với website bạn đang sử dụng, ví dụ bạn bán mỹ phẩm trắng da hãy đặt backlink từ những trang nói về mỹ phẩm như diễn đàn mỹ phẩm chẳng hạn.
 • Share social mảng bán hàng rất chú trọng share bài viết và sản phẩm vì vậy hãy tạo ra những nội dung nổi bật để khách hàng có thể share bài của bạn lượng share càng nhiều Google sẽ đánh giá bạn càng cao.
 • Viết nội dung để đi backlink: Dù bạn đang làm gì thì hãy nhớ đừng copy, hãy tạo ra những nội dung độc nhất, có thể không hay nhưng ít ra bạn không bị phạt.

Vậy để SEO cho website bán hàng điều quan trọng nhất các bạn cần nắm đó là hãy onpage cho thật tốt, tối ưu website từ tên miền, host, nội dung, hình ảnh, đường dẫn. Đủ những yếu tố trên thì bạn đã thành công tới 70% và số còn lại là những yếu tố bên ngoài website như backlink và social.

Nếu tất cả những điều trên bạn không làm được hãy thuê dịch vụ SEO của chúng tôi. Với đội ngũ SEO chuyên nghiệp chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đẩy website lên top với nhiều từ khóa khác nhau.