Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình để các bạn học và phát triển.

Có 2 loại ngôn ngữ cơ bản là có phí và miễn phí. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu từ ngôn ngữ nhé để xem nó lịch sử hình thành công dụng của từng ngôn ngữ một.

HTML Ngôn ngữ đánh dấu văn bản.

HTML
HTML – Ngôn ngữ đánh dấu văn bản phổ biến nhất hiện nay.

“HyperText Markup Language” là chữ viết đầy đủ cho HTML ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. nó được tạo ra để thiết kế một trang web trên nền tảng WWW kết hợp với CSS và Javascript.

Được thành lập từ cuối thế kỷ thứ 19 với phiên bản 4.0.1 năm 1999 và phát triển thành HTML5 như hiện nay. Cha đẻ của HTML là Tim Berners-Lee trong ngôn ngữ HTML được quy định bởi các thẻ Tags ví dụ như <html> <body> <head> <a>,…..mỗi thẻ sẽ có một chức năng khác nhau và có thể chồng các thẻ vào nhau.

Để có một website thì không thể không có HTML vì nó là cái khung sường quan trọng để chứa đựng từng phần chức năng trong website.

Chúng ta có thể tạo ra các dòng lệnh HTML ở bất cứ đâu như file word, Text, Note,….. Đặc biệt, HTML trong SEO đóng một vai trò quan trọng để tối ưu onpage của website đó.

CSS là chữ viết tắt của Cascading Style Sheets

Nhiệm vụ của CSS là đánh dấu văn bản trên ngôn ngữ HTML và tô thêm màu sắc cho nó.

Nhiệm vụ của nó là tìm thuộc tính ID hoặc class của thẻ HTML và thêm vào các thuộc tính cho nó như màu sắc hay chiều cao,….

CSS
CSS – Ngôn ngữ giúp tô điểm cho những đoạn code HTML.

Cấu trúc của CSS đơn giản được ví dụ như vậy:

vùng chọn {
   thuộc tính : giá trị;
   thuộc tính: giá trị;
   .....
}
Vùng chọn sẽ là thuộc tính của thể html và thuộc tính ở trong là những thứ làm html đẹp hơn.

PHP ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Hypertext Preprocessor nó là một ngôn ngữ kiểu loại kịch bản được thực hiện trên môi trường website giúp co việc liên kết dữ liệu với máy chủ diễn ra thuận lợi.

Nếu html chỉ làm được một web tĩnh và không thể thay đổi nội dung trên website thì sau khi có PHP kết hợp thì trang web sẽ chuyện từ tĩnh sang động. bạn có thể nhập liệu có thể xóa có thể update dữ liệu web thông qua PHP.

Ngôn ngữ lập trình PHP
PHP – Ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay.

Giống như html, PHP cũng được cấu tạo từ các thẻ tags. Ngoài ra thì bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có các IDE hỗ trợ, PHP cũng giống những ngôn ngữ lập trình khác, có nhiều công cụ hỗ trợ lập trình dành riêng cho ngôn ngữ PHP mà bạn có thể tham khảo và download miễn phí tại http://free-php-editor.com/.

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Javascript là một ngôn ngữ giúp cho trang web trở nên sinh động hơn. đây là một ngôn ngữ lập trình khá đơn giản nhưng rất mạnh mẽ. Là ngôn ngữ thông dụng và phải có trong tất cả các loại web, đặc biệt chuyên sử dụng để đây dựng các hiệu ứng bắt mắt cần sự nổi bật như khi thiết kế website khách sạn, resort – bất động sản (cần sự sang trọng, độc đáo), web giới thiệu doanh nghiệp đặc trưng,…

SQL – Ngôn ngữ cấu trúc dữ liệu nhất định phải biết

Đối với những lập trình viên dày dặn kinh nghiệm, đã nhiều năm trong nghề thì ngôn ngữ SQL là điều bắt buộc phải biết, thậm chí là yêu cầu thành thạo ngôn ngữ. Có nhiều phiên bản SQL khác nhau như Microsoft SQL, mySQL, noSQL,… mà bạn có thể xem thêm tại trang SQLAdvice. Tuy nhiên nhìn chung thì những phiên bản này khác giống nhau.

SQL là nền tảng ngôn ngữ dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, chính vì vậy mà developer nào cũng cần phải học. Nếu bạn định hướng đi lâu dài trong ngành lập trình thì hãy nghiên cứu và tìm hiểu về ngôn ngữ này ngay từ bây giờ.

Đây là những ngôn ngữ cơ bản nhất cho các bạn học hành và tìm hiểu. Bây giờ chúng ta đã hiểu những điều cơ bản về những ngôn ngữ mạnh mẽ này.

Bây giờ bạn đã có thể làm cho mình một trang web chuyên nghiệp với những ngôn ngữ đó rồi đó. Hãy cố gắn học hành thật tốt để có thể kiếm thật nhiều tiền nhé. chúc các bạn có một hành trình học tập chăm chỉ